Dinh dưỡng cho thai phụ: cần đủ và chính xác

Khẩu phần dinh dưỡng cho mẹ bầu Điều đáng nói hơn quan trọng, bởi vì đây là nền tảng cho sự phát triển và sức khỏe của thai nhi. cung cấp đầy đủ dưỡng chất cũng là việc mà các mẹ bầu cần làm để duy trì sức khỏe, vẻ đẹp cho chính mình.

Tại sao cần lưu ý bổ dung dinh dưỡng cho thai phụ?

Dinh dưỡng cho mẹ bầu luôn là mối cân nhắc hàng đầu trong thời gian bầu bí. Không phải ngẫu nhiên mà các chị em thai phụ lại được khuyên ăn uống đủ chất, lựa chọn kỹ các loại thực phẩm. Thực phẩm mà mẹ bầu ăn hàng ngày không chỉ được chuyển hóa thành năng lượng cần thiết cho hoạt động của cơ thể, đó còn là nguồn dinh dưỡng để thúc đẩy sự vững mạnh toàn diện của thai nhi.

Khi có thai, một số bà bầu có biểu hiện mệt mỏi, chán ăn, thèm những món ăn theo sở thích của mình. Cơ thể người mẹ có thể thiếu đi những chất cần thiết cho sự vững mạnh của bào thai như: chất đạm, sắt, canxi, magie… Trong khi đó, nhu cầu bổ sung chất dinh dưỡng ở giai đoạn này lại cao hơn mức bình thường. Một thực đơn ăn uống nghèo nàn có thể dẫn đến các hệ lụy đáng tiếc cho con về lâu dài. Chẳng hạn, thiếu axit folic có thể gây ra các dị tật ống thần kinh cho thai nhi.

Các dưỡng chất không thể thiếu trong dinh cho phụ nữ mang thai

Chất đạm và chất béo

Chất đạm và chất béo hỗ trợ xây dựng và vững mạnh cơ thể của bé, từ cơ bắp, các lớp mỡ cho đến bộ não. Ngoài ra, chất béo vô cùng cần thiết cho quá trình hấp thu vitamin tan trong dầu như vitamin A, D, E…

thai phụ có thể chọn nguồn mang đến chất đạm từ động vật như thịt bò, thịt heo, cá, tôm, trứng; từ thực vật như đậu tương, đậu xanh, các loại đậu khác, mè (vừng), đậu phộng (lạc)… những loại thịt như thịt ba chỉ heo, thịt bò, các loại cá béo cũng là nguồn cung cấp chất béo mà bạn có thể dùng. Thế nhưng, những chuyên gia về dinh dưỡng khi mang thai lại khuyến khích dùng các loại dầu từ thực vật như dầu olive, dầu hướng dương, dầu mè, dầu nành, dầu hạt cải, dầu gạo… Không chỉ tốt cho tim mạch, dầu thực vật cũng thường chứa những loại vitamin tan trong chất béo.

Vitamin và khoáng chất

Vitamin và khoáng chất là nhóm vi lượng không thể thiếu trong thực đơn ăn uống cho mẹ bầu, hỗ trợ bảo vệ cơ thể chống lại bệnh tật và sự lão hóa. Có thể đề cập công dụng của các loại vitamin như vitamin C tăng sức đề kháng, vitamin D tăng sức đề kháng và nâng cao khả năng hấp thụ canxi cho xương và răng, vitamin nhóm B tăng chuyển hóa năng lượng trong cơ thể… Bên cạnh vitamin, các khoáng chất cũng rất cần thiết, chẳng hạn, sắt tham tham gia tạo máu và là một phần quan trọng để cấu tạo nên rộng rãi enzym cho cơ thể. Canxi cũng là một dưỡng chất cực kỳ quan trọng, nó giúp hình thành răng và xương của bé, hỗ trợ bé đạt được kích thước “chuẩn” khi ra đời.

Người mẹ nên ăn rộng rãi loại rau và trái cây khác nhau như: dưa hấu, cam, nho, đu đủ, xoài, bầu bí, măng tây, rau cải, cà chua, cà rốt… để cung cấp vitamin cần thiết cho cơ thể. Ngoài ra, bạn không nên nấu thức ăn quá chín vì một số loại vitamin dễ bị phân hủy ở nhiệt độ cao. Để hấp thụ tốt rất nhiều loại vitamin, bạn cũng nên ăn đầy đủ lượng chất béo cần thiết.

Chất xơ

Chất xơ hỗ trợ cho quá trình bài tiết thức ăn thừa ra khỏi cơ thể một cách dễ dàng hơn. chị em thai phụ nên ăn phổ biến rau xanh và trái cây để đáp ứng chất xơ. Ngoài ra, bạn cũng có thể chọn những loại rau câu, tảo biển hoặc bột rau chứa nhiều chất xơ hòa tan.

Những món cần loại bỏ để đảm bảo dinh dưỡng cho chị em thai phụ

Thực phẩm chứa chất kích thích

Những món như rượu bia, cà phê nên được loại trừ khỏi thực đơn dinh dưỡng cho phụ nữ mang thai ngay từ những ngày đầu mang thai cho đến tận khi cai sữa cho bé. rộng rãi nghiên cứu đã chỉ ra mối liên hệ của việc chị em thai phụ sử dụng quá đa dạng các loại thức ăn, đồ uống có chất kích thích với các giảm thiểu trong khả năng ngôn ngữ, học hỏi và chứng tăng động giảm chú ý ở trẻ được sinh ra. Bên cạnh đó, khi mẹ uống đồ uống có cồn, thai nhi sẽ phải mất gấp đôi thời gian so với mẹ để thải hết lượng cồn ra khỏi máu. Điều này làm nguồn năng lượng cần cho quá trình phát triển của bé trong bụng mẹ bị giảm đi đáng kể.

Ngộ độc cồn có thể làm tăng tỷ lệ phát bệnh sinh non và tỷ lệ thai nhi bị chết lưu trong bụng mẹ. Người mẹ mang thai Mặc dù hút thuốc đa dạng hoặc hút thuốc thụ động, đều có thể dẫn đến thai bị biến chứng hoặc sinh non, Vì thế mà đối với thai phụ cần cấm hẳn việc hút thuốc và uống rượu.

Món ăn mang một lượng lớn muối

Trong những tháng cuối thai kỳ, bà bầu nên ăn các thức ăn nhạt, vì muối sẽ làm cơ thể tích nước, dẫn đến phù nề. Ẳn quá phổ biến muối cũng khiến bạn dễ bị cao huyết áp, điều này có thể sẽ gây nguy hiểm cho thai nhi.

Thức ăn nghèo dinh dưỡng

Có thể liệt kê những loại món ăn, đồ uống nghèo dinh dưỡng vẫn thường có mặt trong thực đơn của mẹ bầu như kẹo ngọt, nước ngọt, bánh snack, bánh tráng trộn, gỏi khô bò… Khi đã qua chế biến, lượng dinh dưỡng trong thực phẩm giảm đi. Đó là chưa kể, bạn hoàn toàn không biết chúng có được chế biến một cách hợp vệ sinh hay không.