Thực phẩm nên kiêng cho người bệnh tiểu đường

Khoảng thời gian gần đây, Việt Nam đang phải đối mặt với gánh nặng bệnh tật ngày càng gia tăng. Trong số các loại bệnh đó, bệnh tiểu đường cần được nhắc đến trước hết với tỷ lệ các ca bệnh chiếm hơn 5% dân số. Và cũng vì lý do này mà những bác sĩ, chuyên gia khuyên người dân nên chú trọng hơn trong việc ăn uống. Có một số thực phẩm không hề có lợi cho người bệnh tiểu đường.

Vậy người bệnh tiểu đường cần kiêng gì giúp kiểm soát tốt lượng đường huyết trong máu và ngăn ngừa các biến chứng? Mời bạn đọc cùng theo dõi tiếp những phân tích dưới đây!

 

>>> Tham khảo thêm: Bà bầu bị tiểu đường nên ăn gi

 

1. Thực phẩm chứa nhiều đường
Nhìn chung những loại bánh quy, kẹo ngọt, kem tươi, món ăn có lượng đường lớn đều không thích hợp cho người bệnh tiểu đường. Vì nếu dung nạp quá nhiều lượng đường từ các món này, điều đáng nói hơn không phải đường tự nhiên thì thực trạng bệnh càng thêm trầm trọng.

 

2. Cơm
Những chuyên gia đã chỉ ra những đe dọa sức khỏe nếu chúng ta ăn quá nhiều cơm từ gạo trắng hàng ngày. Đặc biệt đối với người châu Á thì gạo trắng chính là một trong các lý do phổ biến dẫn đến bệnh tiểu đường. Gạo trắng chứa quá nhiều tinh bột làm tăng lượng đường trong máu không kiểm soát.

Có lẽ vì thế trong những năm mới nhất, gạo lứt được biết đến nhiều hơn. Người ta bắt đầu tin dùng gạo lứt nhiều hơn, đặc biệt là người bệnh tiểu đường. Loại gạo này có các dụng kiểm soát lượng đường glucose trong máu. Nhất là nó còn mang đến nhiều chất xơ, vitamin và khoáng chất cho cơ thể.

 

rice-2

 

3. Món ăn dồi dào chất béo
Chúng ta sẽ ra sao nếu lượng chất béo cứ dung nạp quá nhiều trong ngày? Không chỉ khiến tăng cân, nó còn khiến chúng ta không thể kiểm soát được lượng đường huyết trong máu. Vì thế không có lý do gì mà bệnh nhân tiểu đường lại "kết thân" với những món giàu chất béo. Hãy ghi nhớ, vì đó là những món chúng ta vẫn gặp thường xuyên trong đời sống! Chất béo bão hòa được tìm thấy trong phủ tạng động vật, thịt mỡ, lòng đỏ trứng gà...Và có một món khá phổ biến là khoai tây chiên – món ăn không hề tốt cho người bệnh.

 

4. Trái cây sấy khô
Đồng ý rằng trái cây khô dồi dào chất xơ và các khoáng chất quý giá. Thế nhưng chúng lại chứa một lượng đường khá cao. Mặc dù đó là đường tự nhiên nhưng nếu hấp thu quá nhiều, lượng đường trong máu sẽ tăng chóng mặt. Cơ thể người bệnh rất khó kiểm soát đường huyết.

 

5. Nước ngọt
Nước ngọt có ga vô cùng gây hại nhưng chẳng ai có thể kể hết cho bạn những điều này. Một trong những tác hại lớn nhất đối với người bệnh tiểu đường là kháng insulin. Các chuyên gia đã khẳng định vai trò chính của insulin là điều hướng chính xác glucose từ máu vào tế bào. Vì thế nếu dung nạp quá nhiều nước ngọt, chúng ta đang tự "bắn phá" cơ thể mình. Điều này bắt buộc tuyến tụy phải tạo ra nhiều hơn insulin để giải quyết lượng đường trong nước ngọt. Từ đó dẫn đến sự kháng insulin. Quá trình điều trị bệnh càng kéo dài hơn.

 

6. Thức uống có nồng độ cồn cao
Các nhà khoa học đã giải thích nồng độ cồn nhiều sẽ hạn chế độ nhạy cảm của cơ thể với insulin. Nếu đã bị tiểu đường, hãy nói "không" với bia rượu! Càng dung nạp càng làm tăng đường huyết. Thế nhưng nếu trường hợp bắt buộc phải uống thì 1 ly bia hoặc 1 bát rượu (30ml) là vừa đủ.

 

7. Nước ép hoa quả

Những loại nước ép trái cây, hoa quả không phải là thức uống có lợi cho người bệnh tiểu đường đâu nhé! Vì trong chúng rất dồi dào lượng đường. Nếu quá yêu thích, người bệnh chỉ được uống ít ở lượng 120ml/ngày. Đồng thời chỉ lựa chọn nước ép của các quả ít đường, ít calo như cà chua, táo, cà rốt...

 

3 lưu ý cho bệnh tiểu đường

 

1. Tuyệt đối không nhịn ăn hoặc bỏ bữa

Một số người nghĩ rằng khi bỏ bữa ăn thì sẽ làm giảm lượng calo đưa vào cơ thể. Thế nhưng họ không nghĩ đến việc nếu ăn không đủ hoặc nhịn ăn trong bữa này, họ sẽ dung nạp khá hơn trong bữa tiếp theo. Thậm chí có những người còn sinh thêm thói quen ăn vặt. Bỏ bữa sẽ làm hạ đường huyết. Mức đường huyết lại tiếp tục không ổn định, cản trở quá trình khỏi bệnh.

 

2. Cung cấp nhiều chất xơ

Chất xơ luôn được đánh giá là yếu tố không thể thiếu trong bữa ăn giúp kiểm soát đường huyết và năng lượng tốt. Bắt đầu một ngày với lượng chất xơ lớn từ rau xanh sẽ giúp bạn no lâu hơn. Từ đó, bạn sẽ ngăn chặn được các bữa ăn vặt không đáng có.

 

3. Thường xuyên luyện tập

Ngoài ăn uống, tập luyện vô cùng quan trọng. Đối với người bệnh tiểu đường, những vận động đơn giản như đi bộ nhẹ nhàng, làm vườn, leo cầu thang có thể giúp tăng cường chuyển hóa và đốt cháy calo hiệu quả.

 

Lối sống thiếu khoa học là nguyên nhân chính dẫn đến bệnh tiểu đương. Hy vọng sau khi hiểu rõ thực phẩm và đồ uống bệnh tiểu đường cần kiêng, chúng ta nên nhìn lại các thói quen ăn uống hàng ngày đã lành mạnh chưa. Nếu chưa, hãy thay đổi ngay từ bây giờ để bảo vệ sức khỏe!
----------------
Tham khảo thêm về: xây dựng chế độ ăn cho bé theo tháp dinh dưỡng