Top 10 thực phẩm dồi dào canxi tốt cho mẹ bầu

Việc đáp ứng canxi cho chị em thai phụ vô cùng quan trọng, Nhất là là ở tam cá nguyệt thứ hai và ba, khi thai nhi lớn mạnh một cách nhanh chóng. Ngoài việc đáp ứng canxi dạng uống theo đơn của bác sỹ, những thai phụ cũng đừng bỏ lỡ các loại thực phẩm chứa dưỡng chất này.

1. Cải rổ
Cải rổ là một loại rau có thể dùng để chế biến những món luộc, hấp, xào. Nếu là “fan” của những món Hoa, mẹ sẽ thường xuyên thấy sự hiện diện của loại rau này. Cải rổ là một thực phẩm có thể cung cấp canxi cho mẹ bầu. Trong 1 chén cải rổ chứa đến 350 mg canxi, là một trong những loại thực vật giàu canxi nhất. Cải rổ sốt dầu hào chính là một trong những món vô cùng ngon miệng và dễ ăn mà mẹ có thể ưu tiên vào thực đơn của mình trong suốt thời gian mang thai.

2. Đậu hũ
Đây là món có nguồn gốc từ đậu nành, cung cấp nguồn canxi dồi dào nhất. Đậu hũ có thể chế biến thành nhiều ăn nên thai phụ không cần phải lo lắng đến chuyện ngán loại thực phẩm này đâu nhé. Trong 100 g đậu hũ mềm mang đến từ 120 đến 390 mg canxi, tùy theo lượng nguyên liệu ban đầu. Với đậu hũ, bạn có thể dùng để ăn ngay, nấu canh, hoặc chiên để tạo ra những hương vị thật thơm ngon, hơn nữa bổ sung canxi cho bà bầu hữu hiệu.

3. Yến mạch
Yến mạch có mặt trong đa dạng loại thức ăn và thức uống. Tuy nó không nhiều như những loại gạo, lúa mì, nhưng mẹ bầu vẫn có thể dùng yến mạch như một trong những món ăn chính mỗi ngày. Ví dụ, món yến mạch trộn sữa trong bữa sáng hoặc yến mạch ép thành thanh và nướng thơm phức. Trong 1 gói nhỏ yến mạch ăn liền cung cấp 100 đến 150 mg canxi.

4. Rau cải thìa
Không chỉ cung cấp canxi cho chị em thai phụ, rau cải thìa còn mang đến lượng chất xơ cần thiết cho hệ tiêu hóa. Người ta dùng cải thìa để nấu canh, luộc, hấp, xào và đi cùng những món nước như bún, mì… Người ta ước tính có khoảng 40mg canxi có trong 1 chén cải thìa trung bình. Tuy không giàu canxi bằng những loại rau như súp lơ xanh, cải rổ hay cải bó xôi, cải thìa cũng có thể là một lựa chọn cung cấp để bổ sung lượng canxi cho chị em thai phụ.

5. Cải bó xôi
Đối với những chị em thai phụ bận rộn, cải bó xôi là một trong các lựa chọn trước tiên vì loại rau này cực kỳ dễ sơ chế và nấu cực kỳ mau chín. Ngoài ra, đây cũng là nguồn mang đến tuyệt vời cho những dưỡng chất như axit folic hay canxi và chất xơ. Trong 1 chén rau cải bó xôi có đến 240 mg canxi, quả là một lựa chọn lý tưởng để mang đến canxi cho bà bầu phải không nào?

6. Quả chà là
Quả chà là là một đặc sản từ xứ sở Ba Tư huyền thoại. Món chà là sấy khô là một thức ăn nhẹ vô cùng lý tưởng cho các phụ nữ mang thai vì nó cung cấp vô cùng rộng rãi dưỡng chất như magiê, phốt-pho, các sinh tố nhóm B và canxi. Trong 100 g chà là có khoảng 39 g canxi. Thế nhưng, nó cũng chứa cực kỳ rộng rãi đường nên bà bầu không nên dùng quá đa dạng để tránh nguy cơ tiểu đường thai kỳ.

Với lo lắng những loại trái cây và rau củ sấy khô đã mất đi dưỡng chất, nhiều phụ nữ mang thai nhanh chóng loại chúng ra khỏi thực đơn ăn uống của mình và bỏ qua một thực phẩm rất tốt.

7. Tỏi
Ăn thêm tỏi trong chế độ dinh dưỡng mang thai không chỉ giúp cải thiện đề kháng mà còn đáp ứng canxi cho bà bầu. 100 g tỏi sẽ bổ sung 167 mg canxi. Tỏi là loại gia vị cho thức ăn một mùi thơm hấp dẫn. Mẹ bầu có thể cho tỏi vài các món cơm chiên, canh chua, tương xay…

8. Rau dền
1 chén rau dền mang đến đến 275 mg canxi. Nếu bạn dự định tìm kiếm một nguồn cung cấp canxi cho thai phụ chất lượng, hãy bắt đầu ăn nhiều rau dền hơn mỗi ngày. Có cực kỳ phổ biến loại rau dền để bạn lựa chọn, từ rau dền cơm, rau dền xanh đến rau dền tía. Rau dền có thể dùng để làm món canh, xào hoặc hấp để cung cấp hương vị thơm lành cho bữa cơm của bà bầu.

9. Hạt mè
Loại hạt tí hon này chứa vô cùng nhiều dưỡng chất cần thiết cho sự vững mạnh của thai nhi, tiêu biểu là chất béo và canxi. Trong 30 g hạt mè rang (nguyên hạt) có đến 280 mg canxi. Mẹ có thể trộn lẫn hạt mè vào trong các món salad, rắc trực tiếp vào cơm ăn hay chế biến sinh tố. Có hai lựa chọn cho mẹ là mè đen và mè trắng, trong đó, mè đen được ca ngợi với đa dạng Lợi ích hơn. Ngoài ra, chị em thai phụ nên chọn loại mè còn nguyên vỏ thay vì hạt mè đãi vỏ để tận hưởng được rộng rãi chất dinh dưỡng hơn.

Nhỏ nhắn nhưng lại cực kỳ lợi hại. Đã có rất nhiều bằng chứng nêu rõ về công dụng của mè đen đối với sức khỏe, đặc biệt đối với sức khỏe thai phụ.

10. Đậu trắng
Loại đậu trắng mà một số người dùng để nấu chè sẽ có một đốm đen nhỏ ở ngay chỗ mắt đậu nảy mầm. Với loại đậu này, mỗi 100 g sẽ bổ sung 110 mg canxi cho bà bầu. Đậu trắng cũng vô cùng thích hợp cho các món hầm và đáp ứng cả protein, một dưỡng chất nền tảng cho sự phát triển của thai nhi.
--------------
Tìm hiểu thêm: xây dựng tháp dinh dưỡng chuẩn cho con mà các mẹ nên biết.