3 loại trái cây nên và không nên ăn khi mang thai

 

Trong dinh dưỡng khi mang thai, trái cây là thành phần không thể thiếu. Tuy nhiên, không phải loại trái cây nào cũng thân thiện cho chị em bầu. Cùng điểm qua 3 loại trái cây có lợi và 3 loại trái cây bất lợi dành cho bà bầu nhé.

Ghi nhớ 3 loại quả tốt cho bà bầu

1.Đu đủ chín
Đu đủ chín dồi dào dưỡng chất như vitamin A, C, canxi, sắt,… lại không có tinh bột, giúp giảm thiểu những triệu chứng táo bón, ợ nóng, cung cấp dưỡng chất cho bà bầu và thai nhi mà không khiến chị em thai phụ tăng cân nhanh. Đu đủ chín còn có Tác dụng ổn định nhịp tim và huyết áp, cực kỳ tốt cho thai phụ.

2.Chuối chín
Loại quả quen thuộc và rẻ tiền này chứa nhiều kali giúp giảm phù nề cho chị em thai phụ. Không chỉ vậy, chuối còn mang một lượng lớn loại đường tự nhiên, khoáng chất và vitamin tốt cho phụ nữ mang thai, có khả năng hạn chế thai nghén, ổn định đường huyết, giảm tình trạng chuột rút và táo bón. Chưa kể đến trong chuối có thành phần giúp não sản xuất một loại hoạt chất có tính an thần, nhờ vậy hỗ trợ chị em đẩy lùi thực trạng stress và trầm cảm khi mang thai. Thế nhưng, phụ nữ mang thai nên cân nhắc không ăn chuối khi đói vì sẽ làm phá hủy sự cân bằng magie và canxi trong máu, gây ảnh hưởng xấu tới tim mạch.

3.Trái cây nhà họ cam
Nổi tiếng với hàm lượng vitamin C, axit folic và các khoáng chất cao, những loại quả thuộc họ cam quýt không chỉ có lợi ích giải độc, lợi tiểu, nâng cao hệ miễn dịch cho phụ nữ mang thai mà vị chua, mát của chúng còn có công dụng giảm thiểu triệu chứng buồn nôn, tiết nước bọt và thèm ăn không ngừng ở chị em bầu. Bên cạnh đó, các loại trái cây này còn dồi dào chất xơ giúp phòng chống thực trạng táo bón khi mang thai.

Bà bầu không nên ăn 3 loại quả sau

1.Nhãn
Phụ nữ mang thai thường có thân nhiệt cao với những tình trạng như táo bón, miệng đắng, họng rát, Điều đáng nói hơn trong tam cá nguyệt đầu và tam cá nguyệt thứ hai. Trong khi đó, nhãn lại có tính nóng, phụ nữ mang thai ăn vào sẽ khiến nhiệt độ cơ thể càng tăng, gây nên hiện tượng khí huyết không điều hòa, đầy hơi, thậm chí là đau bụng dưới, xuất huyết, dễ xảy ra thực trạng động thai, sinh sớm, sảy thai.

2.Dứa
Bromelain là hoạt chất có nhiều trong dứa có khả năng làm mềm và gây co thắt tử cung càng khiến dễ sảy thai, Chưa kể đến dứa xanh chứa nhiều bromelain nhất. Do đó, phụ nữ mang thai cần tránh ăn dứa hoặc uống nước ép dứa trong giai đoạn đầu của thời gian bầu bí. Ở các giai đoạn tiếp theo, bà bầu có thể ăn dứa với lượng vừa phải hoặc chế biến dứa với các món ăn được nấu chín vì chất bromelain sẽ bị mất đi khi đun nấu.

3.Dưa hấu ướp lạnh
Đây là món ăn ngọt mát được ưa chuộng phổ biến ở những xứ nóng như nước ta nhưng thật ra lại không hề tốt cho mẹ bầu. Dưa hấu có tính hàn nên dễ gây đau bụng, tiêu chảy cho chị em thai phụ vốn có đường tiêu hóa đang nhạy cảm. Vì thế, chị em bầu nên ăn ít dưa hấu, Điều đáng nói hơn là dưa hấu ướp lạnh.
----------------
Mời bạn đọc đọc thêm: chế độ dinh dưỡng bà bầu 3 tháng cuối